Sketchnote

Cá Tính Trong Dòng Chảy Hội Họa: Làm Thế Nào Để Khẳng Định Bản Thân?

Có một khoảnh khắc nào đó, khi cầm cọ vẽ, bút màu, bạn suy nghĩ về việc mình là ai trong dòng chảy hội họa hay chưa? Nhiều người khi đặt những nỗ lực, cố gắng vào học tập một điều gì đó, thường sẽ mơ ước mình trở thành người như thế này, người như thế kia. Giống như giới âm nhạc coi Mozart là thiên tài để ngợi ca thì giới hội họa cũng say mê tài năng của Van Gogh. 

Thế nhưng, những tượng đài nghệ thuật không phải là chiếc khuôn bạn buộc phải đi theo. Hội họa là con sông dành cho những người ái mộ màu sắc, vì thế, bạn sẽ luôn luôn có một chỗ đứng ở trong đó, không quan trọng bạn vẽ những gì, bạn mới bắt đầu hay giàu kinh nghiệm, là đứa trẻ đang tập vẽ hay một người vẽ lâu năm. Sự thỏa thuận ban đầu này cho bạn tự do để theo đuổi, nhưng để thực sự cất lên một cá tính hội họa, bạn cần rất nhiều nỗ lực cũng như sự nghiêm túc.

Vậy, thế nào là một cá tính hội họa và làm sao để xây dựng cá tính đó? Cùng WeStudy mở ra đáp án ấy nhé!

Hành Trình Học Vẽ: Không Gian Đối Thoại Của Những Đứa Trẻ

Các quan điểm giáo dục của phụ huynh thế hệ cũ ở nước ta cho rằng, các môn học văn hóa luôn luôn cần được ưu tiên. Điều này rất dễ thấy trong giáo dục nhà trường, các môn học như công nghệ, hội họa, âm nhạc thường được xem nhẹ hơn, ít chú trọng dạy kiến thức. Ở một số trường phổ thông, chúng còn được nhường cho ôn tập môn văn hóa trong các kỳ thi quan trọng. 

Tuy nhiên, quan điểm giáo dục hiện đại đã tạo ra một không gian mới, tạo điều kiện cho sự phát triển của các môn năng khiếu. Trong quá trình lựa chọn môn năng khiếu cho con rèn luyện, có thể nói hội họa là môn học thích hợp để con có thể phát triển tốt nhất và tiếp cận với nghệ thuật. Hãy cùng WeStudy tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời khi con được vẽ nhé!

Bullet Journal: Giải Pháp Để Bạn Không Còn "Ăn Hành" Từ Deadline

Nếu có một cuốn sổ và những cây bút màu trong tay, bạn sẽ làm gì? Trước kia, khi nghe câu hỏi này, đa số mọi người sẽ trả lời tôi dùng để viết bài, tôi dùng để vẽ, hoặc đơn giản là tôi chỉ cần sổ chứ không cần bút màu cho lắm. Thế nhưng, khi việc ghi chép hàng nghìn chữ trở nên mệt mỏi và không còn hứng thú, sự sáng tạo đã thôi thúc con người tìm ra những phương pháp thú vị hơn. Đó là lý do mà Sketchnote và Bullet Journal (Bujo) đã ra đời. Nếu như Sketchnote tạo ra một không gian hình ảnh hóa các ghi chép thì Bujo tạo ra nhật ký hành trình cá nhân khoa học và ấn tượng, giúp bạn vừa quản lý tốt cuộc sống, vừa có thể thư giãn khi thực hiện Bujo.

Vậy Bullet Journal là gì và ứng dụng quản lý hành trình cá nhân với Bujo như thế nào? Cùng WeStudy tìm hiểu nhé!

Bứt Phá Trong Nghệ Thuật: Không Có Năng Khiếu Có Phải Điểm Yếu?

“Giọng cậu hát nghe kỳ quá, cậu không hát được đâu”.

“Vẽ vời cái gì, người ta có năng khiếu mới theo được”.

“Nghệ thuật gì chứ, khó lắm!!”. Và thế là mọi chuyện có vẻ như được kết thúc sau lời cảm thán ấy. Trong trái tim mỗi người, nghệ thuật là sự cứu rỗi nhưng chính vì cứu rỗi nên người  ta đặt nó ở một vị trí quá cao, cho rằng ít ai có thể với tới được. Hiển nhiên, nghệ thuật là sự cao cả, vì nó có thể chứa đựng bầu nhiệt huyết của một thời đại, là tiếng than khóc cho mấy kiếp người, là chứng minh cho dấu tích lịch sử. Nhưng người ta quên mất rằng, nghệ thuật đến từ con người, lấy chất liệu cuộc đời và tạo nên từ những bộ màu giống nhau. Có người vẽ tranh từ cát đá, có người cất tiếng hát giữa đồng xanh. Nghệ thuật, bên cạnh sự cao cả, còn chính là những điều nhỏ bé đâm chồi giữa cuộc đời, gần gũigụi với bất kỳ ai. 

Vì thế, nghệ thuật không thể bị quyết định bởi năng khiếu, càng không vì không có năng khiếu mà ngừng bứt phá. Hãy cùng WeStudy tìm kiếm chìa khóa bứt phá giới hạn nghệ thuật nhé!

Ghi Sao Để Nhớ: 5 Cách Ghi Chép Giúp Bạn Thoát Khỏi Mớ Lộn Xộn

Bạn có bao giờ gặp phải tình trạng ghi chép bài tập trên lớp nhưng khi mở ra đọc lại thì bị ngồn ngộn bởi chữ và bối rối vì không biết bắt đầu từ đâu không?

Hay như bạn cố gắng để học một ngôn ngữ mới, ghi nhớ kiến thức nhưng không cách nào truyền tải nó tới trí não không?

Đó là vì hệ thống tư duy của bạn đang bị “lộn xộn”. Bạn không hình dung ra được mình sẽ học gì, học như thế nào, đặc biệt là không biết cách sắp xếp các thông tin quan trọng phù hợp với mục đích của bản thân. 

Vì thế, nếu bạn đang đi tìm giải pháp cho việc ghi chép mà có thể nhớ lâu, nhớ tốt thì bạn cần ứng dụng những phương pháp ghi chép có bổ sung các đặc tính khoa học như ấn tượng thị giác thông qua hình vẽ, phân loại, tách ý,...

Để tìm hiểu chi tiết các phương pháp ghi chép hiệu quả, hãy đọc những gợi ý nho nhỏ của WeStudy dưới đây nhé!

Từ Sketch Đến Sketchnote: Quản Lý Và Tận Hưởng Cuộc Sống Với Ghi Chép Sáng Tạo

Ngày còn bé xíu, khi nhận được hộp màu sáp từ ba mẹ, chắc hẳn ai cũng đều cảm thấy vui vẻ. Bởi vì, có cây bút màu trong tay, chúng ta sẽ vẽ được cả thế giới với ngàn sự vật, câu chuyện xảy ra ở xung quanh.

Những nét vẽ ngô nghê ngộ nghĩnh, không hề có bố cục, cũng không có đường nét chi tiết, tỉ mỉ, thế nhưng lại sống động và tràn đầy cảm hứng. Đó là một bản thể của Sketch - lối phác họa của những tâm hồn nghệ thuật. 

Sketch có mối quan hệ thế nào với Sketchnote và ứng dụng Sketchnote trong đời sống hiện tại như thế nào? Hãy cùng WeStudy tìm hiểu nhé !!

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VẼ ĐẸP HƠN NGAY TỪ HÔM NAY

Làm thế nào để có thể vẽ đẹp? Vẽ đẹp là một phạm vi không có sự cố định về khái niệm, đặc điểm, yêu cầu. Một bức vẽ đẹp có thể là một bức họa đồ, thể hiện kỹ thuật phối hợp các đường nét, mảng màu xuất sắc. Nhưng một bức vẽ đẹp cũng có thể chỉ đơn giản là một mảng màu, hay rực rỡ ánh sáng của mặt trời, sự tươi đẹp của những đóa hoa, và những màn hình tự nhiên, không ai nhắc đến thuật thuật của chúng ta có sự tuyệt vời hay không. . Thế nhưng, dù là cái kỹ thuật hay cái tình, cũng đều quan trọng cả. 

Cùng WeStudy tìm hiểu ngay những bí quyết để vẽ thật đẹp nhé!

VẼ ĐẸP KHI KHÔNG CÓ NĂNG KHIẾU VÀ HOA TAY CÙNG WESTUDY

Left tim con bé nhỏ và dễ bị thương. Khi ai đó vô tình nói “tủ này không có hoa tay”, “tủ này không có năng khiếu”, thì gián tiếp nhận sự yêu thích của họ. Càng lớn, những lời nói đó càng tăng tiến thành kiến ​​thức, làm cho các bạn bắt đầu tự nhận bản thân. 

Nếu hội họa ban đầu chỉ là sự thích thú, hào hứng vì ánh sáng rực rỡ, thì trong quá trình trưởng thành, nó sẽ trở thành đam mê và khao khát muốn chạm tới. Lưu lại những điều cần chú ý để bắt đầu trình vẽ đẹp nhé!

Sketchnotes (sketch + notes) là những ghi chú trực quan, vì vậy không chỉ là những ghi chú văn bản thông thường mà tất cả chúng ta dùng hằng ngày. Khi phác thảo, bạn nâng cao các ghi chú thông thường của mình bằng các yếu tố trực quan như hình vẽ nhỏ, khung, mũi tên, ký tự, v.v.