Truyền Cảm Hứng

Ngày 13 tháng 5 năm 2023 vừa qua, Bill Gates đã có bài phát biểu truyền cảm hứng mạnh mẽ tới các sinh viên tốt nghiệp ngành lâm nghiệp và kỹ thuật tại Đại học Bắc Arizona. Bước lên bục thật khoan thai, ông chậm rãi cất tiếng: 

“Lớp 2023 không phải là nhóm sinh viên tốt nghiệp bình thường. Trước khi họ có cơ hội hoàn thành năm nhất, trận đại dịch đã nổ ra và thay đổi cuộc sống cũng như việc học tập như chúng ta đều biết. Họ cần có sự kiên cường, gan góc và rất nhiều khéo léo để cán vạch đích này. Vì vậy, tôi rất vui khi được chúc mừng tất cả trước khi các bạn bước vào những giai đoạn tiếp theo của cuộc đời; và tôi sẵn sàng chia sẻ một số kiến ​​thức mà tôi đã thu thập được trong nhiều thập kỷ kể từ khi rời khỏi khuôn viên trường đại học của chính mình.”

Tôi từng đọc được một câu nói rằng: “Khi bạn cho người khác lời khuyên, bạn thực chất chỉ đang nói chuyện với chính mình trong quá khứ.” Dưới đây là 5 lời khuyên mà Bill Gates đã nói với các sinh viên tại buổi lễ hôm đó, đồng thời là 5 lời khuyên mà ông tự nhắc nhở chính mình.

Sinh ra trong một gia đình có cha làm người bán thịt, từng nuôi khát vọng trở thành một linh mục, không ai nghĩ Vince Lombardi sẽ trở thành một trong những huấn luyện viên thể thao vĩ đại nhất mà thế giới từng chứng kiến. 

Năm 1963, Toole, 26 tuổi, vừa viết xong chương cuối bản thảo cuốn sách thứ 2 trong sự nghiệp của mình — tiểu thuyết A Confederacy of Dunces. Ông không biết đó là cuốn tiểu thuyết cuối cùng trong sự nghiệp của mình, và nó mãi mãi không tới tay bạn đọc mãi cho tới gần 20 năm sau ngày ông tự sát. 

Robert Gottlieb là một biên tập viên nổi tiếng, xuất sắc, thành công và tận tâm. Ông là một trong số những người đã dành 3 năm trời “ươm mầm” cho tiểu thuyết giả tưởng kinh điển Bẫy 22 (Catch-22) được xuất bản. Nhưng tiếc thay, lịch sử lại không nhớ tới ông theo cách như vậy — vì sự nghiệp ông dính một vết nhơ, một sai lầm đã dẫn tới cái chết đầy tiếc nuối của một nhà văn trẻ tài năng tên là John Kennedy Toole. 

Câu chuyện về 2 người đàn ông cùng làm bạn với con chữ này, âm dương cách biệt, cùng sự can thiệp của một người phụ nữ vĩ đại và một người đàn ông vĩ đại không kém — đã tạo nên một thiên truyện là tổng hòa của mọi yếu tố hấp dẫn từ văn chương, tài năng, tình yêu, lòng kiên trì và sự đền đáp. 

Chẳng cần biết bạn có phải là một sneakerhead hay không (và cũng chẳng cần biết bạn có hiểu sneakerhead nghĩa là gì), bạn ắt hẳn phải biết tới mẫu giày Chuck Taylor All Star huyền thoại, đôi giày mang tính cách mạng và biểu tượng của Converse ra đời cách đây hơn 100 năm. 

Sau khi viết xong phần đầu của Harry Potter vào năm 1995, J. K. Rowling gửi tới 12 nhà xuất bản và nhận lại đủ 12 cái lắc đầu ngán ngẩm. 

Phải tới 2 năm sau đó, nhà xuất bản Bloomsbury mới chấp nhận xuất bản cuốn sách với số lượng 1.000 bản. Về phía J. K. Rowling và Harry Potter, những ngày sau đó là lịch sử. 

Nhưng ít ai biết lịch sử đó suýt chút nữa đã không xảy ra nếu không nhờ công một cô bé 8 tuổi, fan nhí đầu tiên của Harry Potter, và tình cờ cũng chính là con gái của Chủ tịch Bloomsbury. 

Kobe từng chơi bóng với một mắt cá chân bong gân, một vai bị rách dây chằng, một chiếc răng bị gãy, một vết rách ở môi và một đầu gối sưng to tướng. Kỷ luật nghiêm ngặt đã tàn phá cơ thể Kobe Bryant không ít, nhưng cũng khiến tầm vóc ông trở nên thật vĩ đại. 

Kobe từng nói rằng ông sẽ luôn chơi bóng như thể đó là lần cuối cùng, sẽ cắn răng chịu đựng đau đớn để phô diễn những kỹ năng thượng hạng vì ông biết mỗi trận đấu sẽ luôn là mới lạ với những người trên khán đài kia, những người chưa từng xem ông đấu bao giờ và có khi phải tích cóp hàng tuần trời để được đi xem ông chơi bóng. 

Kobe Bryant là thần tượng bạn thân của tôi, và rồi tôi nhận ra không có người bạn nào ở đây cả. 

Tôi rất thích những bộ phim có lời thoại sâu sắc. Mặc dù mọi người đa phần đều cho rằng xem phim không có gì hơn một thói tiêu khiển tầm thường, tôi, ngược lại, tin rằng phim có thể dạy cho ta nhiều điều hay ho và khiến ta phải trầm ngâm nghĩ ngợi. 

Hôm nay, tôi gửi tới bạn bản danh sách 20 trích dẫn tâm đắc nhất mà tôi thu lụm được trong hành trình cày phim của mình. Hãy xem bạn biết được bao nhiêu câu trong này nhé!